0

14 Lợi ích và Công dụng của Tinh dầu Hương thảo (rosemary essential oil)

Hương thảo ( Rosmarinus officinalis ) là một loại cây bụi thường xanh có lá hình kim và mùi thơm của gỗ.

Mặc dù được biết đến nhiều nhất như một loại gia vị thực phẩm, nó là một trong những loại cây thơm và thuốc phổ biến nhất trên toàn thế giới.

Tinh dầu của cây hương thảo - chứa các thành phần cốt lõi của thực vật, hay còn gọi là tinh chất - được chiết xuất và bán trong các chai nhỏ. Mặc dù tên của nó, nó không phải là một loại dầu thực sự, vì nó không chứa chất béo.

Do dầu hương thảo được sử dụng trong y học dân gian, nhiều nhà khoa học hiện đang thử nghiệm những lợi ích sức khỏe tiềm năng của nó.

Mặc dù hầu hết nghiên cứu này chỉ mới bắt đầu, nó hỗ trợ một số cách sử dụng truyền thống của dầu và minh họa những cách sử dụng mới có thể có.

Dưới đây là 14 lợi ích và công dụng tiềm năng của tinh dầu hương thảo.

  1. Có thể cải thiện chức năng não

Hít thở dầu hương thảo có thể giúp bạn tập trung và ghi nhớ thông tin. Nó cũng có thể hỗ trợ trí nhớ của bạn khi bạn già đi, nhưng cần phải nghiên cứu thêm.

  1. Kích thích mọc tóc

Dầu hương thảo có thể chống lại một số loại rụng tóc, bao gồm cả chứng hói đầu ở nam giới và rụng tóc loang lổ.

  1. Có thể giúp giảm đau

Dầu hương thảo được biết đến trong y học dân gian như một loại thuốc giảm đau. Các nghiên cứu sơ bộ ủng hộ lợi ích giảm đau của nó và cho thấy rằng nó có thể hiệu quả hơn acetaminophen.

  1. Đẩy lùi một số côn trùng

Dầu hương thảo được sử dụng trong thuốc trừ sâu tự nhiên để tiêu diệt một số loại côn trùng. Ngoài ra, dầu còn giúp xua đuổi một số côn trùng hút máu, chẳng hạn như muỗi và bọ ve.

  1. Có thể làm giảm căng thẳng

Chỉ cần ngửi tinh dầu hương thảo có thể làm dịu mức độ căng thẳng của bạn trong các tình huống như làm bài kiểm tra. Hương thảo có thể làm giảm mức độ cortisol, một loại hormone có thể có tác hại đối với cơ thể của bạn.

  1. Có thể tăng lưu thông

Nếu bạn cảm thấy ngón tay hoặc ngón chân lạnh, mát-xa với dầu hương thảo có thể giúp làm ấm chúng. Nó có thể hỗ trợ các tình trạng như bệnh Raynaud, nhưng cần phải nghiên cứu thêm.

  1. Có thể giúp bạn thăng tiến

Một số nghiên cứu nhỏ cho thấy rằng dầu hương thảo có thể tăng cường sự chú ý, tỉnh táo, năng lượng và tâm trạng. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu hơn được đảm bảo.

  1. Có thể giảm viêm khớp

Thoa dầu hương thảo đã pha loãng tại chỗ có thể giúp giảm viêm ở các vết thương và viêm khớp dạng thấp. Tuy nhiên, nghiên cứu thêm là cần thiết để xác nhận điều này.

9-13. Sử dụng khác

Các nhà khoa học đang nghiên cứu một số công dụng khác của dầu hương thảo, nhưng các nghiên cứu trên người vẫn còn thiếu.

Các nghiên cứu trong ống nghiệm không tương đương với nghiên cứu trên người nhằm kiểm tra các loại tinh dầu thông qua hít thở hoặc bôi tại chỗ, những nghiên cứu được chấp nhận sử dụng cho con người.

Ngoài ra, một số nghiên cứu trên động vật đã sử dụng dầu hương thảo bằng đường uống, nhưng điều này không được khuyến khích. Tinh dầu không được nuốt.

Tuy nhiên, dầu hương thảo có thể hữu ích cho:

Ung thư: Dầu hương thảo có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm, mà các nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy có thể chống lại các tế bào ung thư.

Sức khỏe gan và tiêu hóa: Các nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng dầu hương thảo có thể kích thích tiết ra mật, chất quan trọng trong quá trình tiêu hóa chất béo và kích hoạt cơ chế bảo vệ chống oxy hóa của riêng bạn để bảo vệ gan của bạn.

Ngộ độc thực phẩm: Dầu hương thảo có thể giúp ức chế sự phát triển của một số chủng vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm . Điều này đòi hỏi phải sử dụng một lượng rất nhỏ dầu thực phẩm chính xác. Đừng thử nghiệm điều này ở nhà.

Tác dụng phụ của thuốc kháng sinh: Hương thảo và các loại tinh dầu khác có thể làm tăng hiệu quả của một số loại thuốc kháng sinh nhất định. Điều này có thể cho phép giảm liều lượng của các loại thuốc này, có thể làm giảm tác dụng phụ.

Kháng kháng sinh: Hương thảo và các loại tinh dầu khác có thể làm suy yếu thành tế bào của vi khuẩn kháng kháng sinh - không chỉ làm hỏng chúng mà còn tạo điều kiện cho kháng sinh xâm nhập

Các công dụng tiềm năng trong tương lai của dầu hương thảo bao gồm ngăn ngừa ung thư và ngộ độc thực phẩm, cũng như hỗ trợ sức khỏe gan và tiêu hóa. Tuy nhiên, không có nghiên cứu nào trên người về những tác động này đã được thực hiện.

14. Dễ sử dụng

Dầu hương thảo có thể được hít hoặc bôi tại chỗ. Nó rất đậm đặc, vì vậy bạn chỉ nên sử dụng một vài giọt mỗi lần. Các chai nhỏ được bán có chứa các ống nhỏ giọt bằng nhựa giúp phân phối các giọt đơn lẻ dễ dàng hơn.

Mặc dù một số nhà sản xuất tuyên bố rằng việc nuốt hoặc tiêu thụ tinh dầu của họ là an toàn, nhưng không có bằng chứng khoa học chứng minh điều này - đặc biệt là về lâu dài. Không bao giờ được nuốt tinh dầu.

Dưới đây là một số hướng dẫn dễ dàng để hít hoặc sử dụng dầu hương thảo.

Hít vào

Cách đơn giản nhất để hít dầu hương thảo là mở chai và hít thở. Ngoài ra, bạn có thể nhỏ vài giọt lên khăn hoặc khăn giấy và giữ gần mặt.

Nhiều người sử dụng máy khuếch tán tinh dầu để phân phối tinh dầu vào không khí xung quanh.

Nói chung, tránh đặt máy khuếch tán gần trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ, vì rất khó để biết được lượng mà chúng hít vào.

Sử dụng tại chỗ

Hương thảo và các loại tinh dầu khác dễ dàng hấp thụ vào máu khi bạn thoa chúng lên da.

Thông thường, bạn nên pha loãng tinh dầu với dầu trung tính, chẳng hạn như dầu jojoba. Điều này giúp ngăn ngừa kích ứng có thể xảy ra trên da của bạn và dầu bay hơi sớm

Dưới đây là một số hướng dẫn chung về việc pha loãng dầu để sử dụng tại chỗ:

Sau khi đã pha loãng, hãy thoa dầu vào lòng bàn chân hoặc phần cơ thể mà bạn đang nhắm đến, chẳng hạn như cơ bị đau. Tiếp theo, xoa dầu vào da của bạn. Điều này giúp cải thiện lượng máu và sự hấp thụ dầu.

Tránh thoa hương thảo và các loại tinh dầu khác lên vùng da bị tổn thương hoặc gần các vùng nhạy cảm, chẳng hạn như mắt.

Thông thường, bạn nên tránh dùng dầu hương thảo nếu bạn đang mang thai hoặc bị động kinh hoặc huyết áp cao. Dầu hương thảo có thể làm trầm trọng thêm hai tình trạng sau.

Bạn có thể hít dầu hương thảo hoặc thoa lên da. Máy khuếch tán có thể giúp phân phối tinh dầu trong phòng. Nếu sử dụng dầu hương thảo tại chỗ, hãy pha loãng nó với dầu vận chuyển, chẳng hạn như dầu jojoba, để tránh kích ứng da.

Điểm mấu chốt

Tinh dầu hương thảo, có nguồn gốc từ một loại thảo mộc nấu ăn thông thường , từ lâu đã phổ biến trong y học dân gian và hiện đang được chứng minh là có lợi trong các nghiên cứu khoa học.

Mặc dù hầu hết các nghiên cứu này là sơ bộ, các nghiên cứu lưu ý rằng loại tinh dầu này có thể tăng cường sức khỏe của bạn bằng cách cải thiện sự tập trung tinh thần và trí nhớ, chống rụng tóc, giảm đau và viêm, xua đuổi một số loại côn trùng và giảm căng thẳng.

Nếu bạn muốn thử dầu hương thảo, chỉ cần hít nó hoặc thoa một phiên bản đã pha loãng tại chỗ. Hãy nhớ rằng dầu rất cô đặc, vì vậy bạn chỉ cần một vài giọt mỗi lần.

 

Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi bình luận đầu tiên của bạn.
Viết bình luận